Nature Feels in the Jungle : Feels the Real Nature

วันที่ 30 มิ.ย. – 1 ก.ค. 61 ที่ผ่านมา กลุ่ม Nature Feels จัดทริปธรรมชาติ “Nature Feels in the Jungle : Feels the Real Nature” ทริปใกล้ชิดธรรมชาติผ่านเทคนิคแบบนักอนุรักษ์ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด จำนวน 18 คน  หรือ 5 ครอบครัว

ทริปธรรมชาติเขาใหญ่

กิจกรรมในรูปแบบ Nature School / Forest School
เรียนรู้ธรรมชาติผ่านกิจกรรมพิเศษของกลุ่ม Nature Feels ที่จะทำให้ทุกท่านได้เข้าใจและสัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ อาทิ

  • Sound of the Gibbons : ฟังเสียงชะนี
  • Forest trail walk : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
  • Sand trap : ทำกับดักรอยเท้าสัตว์ป่า
  • Camera trap : ติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า
  • Forest bathing : อาบป่าซึมซับอากาศบริสุทธิ์
  • Light trap : กับดักแมลงกับพี่เอ
  • Night walk : เดินส่องสัตว์กลางคืน
  • Forest Art : ศิลปะในป่า

ทริปธรรมชาติเขาใหญ่

 

ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยามหน้าฝน ฤดูที่เหมาะสมกับการมาอาบป่า ผจญภัยมากที่สุด กลุ่ม Nature Feels ต้อนรับผู้ร่วมกิจกรรมที่ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนที่จุดนัดพบบริเวณบ้านพัก แรกเจอเด็กๆ และครอบครัวทุกคน ทั้งสต๊าฟและผู้ร่วมกิจกรรมยิ้มอย่างมีความสุขที่ได้พบกัน จากนั้นเพื่อนๆสต๊าฟเดินพาแต่ละครอบครัวเก็บของเข้าห้องพัก ก่อนมารับประทานอาหารกลางวันและเตรียมตัวออกไปทำกับดักรอยเท้าสัตว์ป่า (Sand trap) และติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (Camera trap) ในป่าใกล้ๆ ที่พัก พวกเราสอนเด็กๆ ช่วยกันสังเกตุว่าระหว่างทางมีรอยเท้าสัตว์อยู่จำนวนมาก พอทำกับดักรอยเท้าสัตว์แล้วมาดูกันว่าพรุ่งนี้เช้าจะเจออะไรบ้าง เด็กๆ และครอบครัวช่วยกันทำดินให้แตกละเอียดในระยะขอบที่กำหนด พร้อมติดตั้งกล้องบนต้นไม้ใกล้ๆ ดักรอยเท้าสัตว์ป่า เพื่อจะทำให้จำแนกชนิดสัตว์ที่เข้ามาได้อย่างแม่นยำ แล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน

 

 

จากนั้นทุกคนเตรียมตัวขึ้นรถกะบะเพื่อเดินทางต่อไปยังหนองผักชี ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ในอุทบานแห่งชาติเขาใหญ่ และลงเดินทางเท้าไปยังหอส่องสัตว์ ระหว่างทางได้เห็นนก เก้ง และรอยเท้าสัตว์นานาชนิด ทุกคนดูตื่นเต้นและมีพลังเดินหน้าให้ถึงจุดหมาย บางครั้งแวะดูบุ้ง / หนอน พี่ๆวิทยากรคอยชี้ให้เด็กๆ รู้จักชื่อและความน่ารักพร้อมวิธีป้องกันตัวจากเจ้าสัตว์มีขนนี้

ช่วงเย็นมีกิจกรรมเพ็นท์ถุงกันทากตามจิตนาการของเด็กๆ หลังจากนั้นส่องแมลงกลางคืนและนั่งส่องสัตว์ที่ออกหากินยามค่ำคืน รุ่งเช้าวันที่ 2 ของกิจกรรม เป็นเวลาที่ทุกคนรอคอย คือการเดินป่า เส้นทางที่กลุ่มพาเดินคือทางที่ไปส่องชะนี ระหว่างทางเด็กๆ ได้เรียนรู้ระบบเวศป่า ทำความรู้จักสิ่งมีชีวิตมากมาย เดินข้ามน้ำข้ามโคลนกันอย่างสนุกสนาน และทุกคนก็ไปถึงจุดที่สามารถมองเห็นชะนีห้อยโหนตามต้นไม้ได้สำเร็จ

 

รายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/events/1772883546136326/