Nature Feels in Chiang Dao ทริปเดินตามสายน้ำ เรียนรู้ป่าต้นน้ำ #1

Nature Feels in Chiang Dao ทริปเดินตามสายน้ำ เรียนรู้ป่าต้นน้ำ #1

ทริปเดินตามสายน้ำ เรียนรู้ป่าต้นน้ำ นอนเต็นท์ ดูดาว อาบน้ำแร่ แช่น้ำเย็น ฟังเสียงธรรมชาติ ณ เชียงดาว (Nature Feels Forest School in Chiang Dao, Chaing Mai) บทเรียนเรื่อง สายน้ำมีชีวิตและเดินตามสายน้ำ โดยปราชญ์ชาวบ้าน ผู้รักษาป่าต้นน้ำแม่ปิง คุณนิคม พุทธา และทีมนักวิทยาศาสตร์อนุรักษ์กลุ่ม Nature Feels ศุกร์ 8 กุมภาพันธ์ – อาทิตย์ 10 กุมภาพันธ์  2562  (3 วัน 2 คืน) ณ ค่ายเยาวชนเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่   โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด จำนวน 42 คน  หรือ 12 ครอบครัว

 

เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การกำเนิดของแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ให้พวกเขาได้เห็นการไหลของลำน้ำที่ออกมาจากป่า ความเชื่อมโยงของต้นน้ำและป่าไม้อันซับซ้อน นอกจากนี้เด็กๆ ยังได้ใช้ชีวิตแบบพื้นฐาน ได้ฝึกนอนเต้นท์ อาบน้ำเย็น เผาเผือก เผามันรอบกองไฟ ทุกคนได้ทำกิจกรรมที่เรียบง่าย แต่แฝงความสนุกและปลูกจิตสำนึกของการอยู่กับธรรมชาติ

 

ระหว่างทาง เด็กๆและครอบครัวได้ประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากมาย พวกเขาได้รู้จัก “ป่าต้นน้ำ” ได้เห็นต้นกำเนิดของสายน้ำที่ไหลมารวมกัน ข้างๆ มีพืชน้ำที่ช่วยเก็บกักความชื้น มีร่มไม้น้อยใหญ่ที่ช่วยให้ร่มเงาแก่สายน้ำลดการระเหยเนื่องจากความร้อน มีหินที่ทำหน้าที่เหมือนปอด เมื่อน้ำไหลมากระทบเกิดการหายใจของสายน้ำนำพาเอาออกซิเจนเติมเข้าไปในสายน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตอื่นต่อไป

 

“เล่นกับหิน” เมื่อแวะพักระหว่างเดินตามสายน้ำ เด็กๆ ได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ และครอบครัว ชวนกันมานั่งต่อเติมหินน้อยใหญ่เพื่อทบทวนจิตใจและสมาธิ และยังช่วยสร้างกระบวนจินตนาการของเด็กๆ อีกด้วย

 

“มองหาสิ่งเล็กๆ” ใบไม้ที่ร่วงหล่น ลองหยิบมาดูให้ละเอียดจะพบว่ามีสิ่งสวยงามซ่อนอยู่ ยิ่งเมื่อกระทบกับแสงแดดยามเช้าก็ยิ่งทำให้เห็นสิ่งแปลกตาที่งดงาม

 

ยามเช้าๆ พวกเราออกมาผิงไฟทำความคุ้นเคยกันรอบกองไฟ ก่อนที่จะออกกำลังกายด้วยท่าสัตว์ต่างๆ ที่สร้างสรรค์ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

 

แม้อากาศหนาว แต่เด็กๆ ก็ชอบที่จะออกมาสนุกกับกิจกรรมออกกำลังกายยามเช้า เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย ก่อนออกไปดูนกและวิ่งเล่น

 

กิจกรรมดูนก เพื่อให้เด็กๆ และครอบครัวได้ทำความรู้จักกับนกเจ้าถิ่น และเรียนรู้การอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตต่างๆ โดยมีพี่ๆ ทีม Nature Feels คอยสอนและแนะนำวิธีการดูนกที่ถูกต้อง

 

หลังจากทำกิจกรรมระหว่างวัน ช่วงกลางคืนยังมีกิจกรรมรอบกองไฟอีกมากมาย ทั้งละครสัตว์ป่า เผามัน ร้องเพลง และนอนดูดาว

 

กิจกรรม Mandala เสริมสร้างสมาธิ และจินตนาการร่วมกันระหว่างครอบครัว โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ล่วงหล่นตามพื้น เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ ความนิ่งของจิตใจและความเชื่อมโยงของธรรมชาติรอบตัว

 

………………………………………………………………………………………………

Nature Feels (เนเจอร์ ฟิลล์) พวกเราคือ กลุ่มนักสื่อความหมายธรรมชาติ ที่รวมตัวกันจากหลักสูตรชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ (Conservation Biology) และวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมสายตรงหลากหลายสาขา เพื่อพาเด็กและคนที่สนใจได้ร่วมรู้จักและฟังเสียงธรรมชาติ ผ่านกิจกรรมและเกมส์ต่างๆ
พวกเรามุ่งหวังอยากให้เด็กเรียนรู้พร้อมสัมผัสธรรมชาติจนเกิดเป็นความรักความเข้าใจ เพื่อโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้ค่าของทรัพยากรในวันข้างหน้า
“Nature Feels “
We are a group of naturalists who graduated in a variety of sciences such as Conservation, Environment, Zoology and Marine. We have the same idea that we would like to bring children and interested people to know and listen to nature through activities and games.
We want children to learn and experience nature with love and grow up to be adults who appreciate the value of resources in the days ahead.

Connecting Human With Nature
“เพราะเราอยากสอนให้เด็ก “รัก” ธรรมชาติ เมื่อพวกเขาเติบโต พวกเขาจะปกป้องทรัพยากรด้วยตัวเขาเอง”
Line: @naturefeels (มี@)
095-859-7890
www.naturefeels.org