12 เหตุผลทำไมต้องพาเด็กเข้าป่า

เล่าเรื่องโดย : ลมจากป่า

“เพราะ วัยเด็ก คือวัยที่กำลังเล่นและเติบโต” การพาเด็กเข้าป่าได้อะไรเยอะกว่าที่คิด พ่อแม่หลายคนกลัวลูกจะได้รับอันตรายคิดไปต่างๆนานา แต่นั้นหมายถึงลูกพลาดโอกาสของวัยเด็ก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ลมจากป่า จึงรวบรวมเหตุผลที่ดีของการพาลูกเดินป่ามาฝาก เพราะว่าเด็กๆควรได้เปิดประสบการณ์ในที่ที่ไม่เคยไป และเป็นการสอนการเอาตัวรอดให้พวกเขาโดยที่คุณไม่รู้ตัวและอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ธรรมชาติจะติดตัวพวกเขาตลอดไป

 1. วัยเด็กคือวัยเล่น เด็กๆ พัฒนาผ่านการเล่นพวกเขาต้องการเวลา เพื่อจะเติบโตขึ้นเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะวัยเด็กคือวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลอง เล่น เมื่อพวกเขาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี จิตใจและอารมณ์จะดีตามไปด้วยnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 2. ออกไปพบประสบการณ์ใหม่ และเพื่อนใหม่ แค่ได้ออกจากบ้านก็จะเจอประสบการณ์ใหม่ เพื่อนใหม่ ทั้งเพื่อนมนุษย์และเพื่อนจากธรรมชาติอยู่รอบตัว จะทำให้เด็กรู้สึกผูกพันธ์และเป็นมิตรมากขึ้นnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 3. ห้องเรียนธรรมชาติ เห็นจริง สัมผัสจริง เมื่อได้เห็นได้สัมผัส พวกเขาจะเข้าใจไปพร้อมกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 4. เด็กรู้จักวิธีป้องกันตัวเองจากสัตว์และพืชมีพิษ เพราะในธรรมชาติมีสิ่งมีชีวิตมากมายที่มีพิษ และโรงเรียนไม่ได้สอน เมื่อเจอตัวจริงเขาจะเรียนรู้และจดจำว่าควรป้องกันตัวอย่างไร
  nature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 5. รู้จักโลกภายนอก และเอาตัวรอดได้เมื่อเจออุปสรรคต่างๆ เด็กจะกล้าและมั่นใจมากขึ้นเมื่อเคยผ่านอุปสรรคนั้นไปได้nature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 6. สีเขียวของใบไม้เป็นยารักษาที่ดี เพราะสีเขียวของใบไม้มีสารบางอย่างที่ปล่อยออกมาทำให้เรารู้สึกดีและผ่อนคลายเมื่ออยู่ใกล้nature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 7. ซึมซับความรู้สึกดีต่อธรรมชาติ เด็กเมื่อรู้ว่าธรรมชาติสวยงาม ไม่เป็นภัย พวกเขาจะเข้าใกล้และเปิดใจรับเพื่อนใหม่ๆ (ต้นไม้ ดอกไม้)nature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 8. ตัดขาดจากโลกออนไลน์ เมื่อเด็กได้ทำกิจกรรมหรือให้ความสนใจกับสิ่งอื่นๆ พวกเขาจะวางมือถือและใส่ใจกับสิ่งเหล่านั้นnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 9. เห็นภาพรวมของระบบนิเวศและเข้าใจมากกว่าการเรียนในหนังสือ แน่นอนว่าเมื่อได้เจอตัวจริงย่อมเข้าใจง่ายกว่าอ่านในหนังสือ
 10. สร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว เด็กได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ระหว่างทางพ่อแม่คอยสอน คอยดูแล ยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่นและรักคุณมากขึ้นnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 11. ธรรมชาติจะติดตัวพวกเขาตลอดไป เพราะยิ่งใกล้ชิดก็ยิ่งเข้าใจและหลงรัก “ธรรมชาติ” และเมื่อเติบโตพวกเขาจะปกป้องทรัพยากรเหล่านี้ด้วยตัวเขาเองnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน
 12. ชวนติดตามทริปธรรมชาติศึกษาและตะลุยป่ากับกลุ่ม Nature Feels กลุ่มกลุ่มนักสื่อความหมายธรรมชาติ ที่รวมตัวกันจากหลักสูตรวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมสายตรงหลากหลายสาขา (Conservation Biology) เพื่อพาเด็กและคนที่สนใจได้ร่วมรู้จักและฟังเสียงธรรมชาติ ผ่านกิจกรรมและเกมส์ เพราะพวกเรามุ่งหวังอยากให้เด็กเรียนรู้พร้อมสัมผัสธรรมชาติจนเกิดเป็นความรักความเข้าใจ เพื่อโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้ค่าของทรัพยากรในวันข้างหน้าnature feels รับจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติสำเด็กและเยาวชน