ของขวัญ “วัยเด็ก” (Childhood)

ของขวัญ “วัยเด็ก” (Childhood)

 

ขณะที่ผู้เขียนกำลังสงสัยเรื่องวันเด็ก ถึงเหตุผลของการจัดงานวันเด็กนั้น มือก็ลองค้นหาคำว่า “วันเด็ก” ขึ้น พบคำว่า “ประเทศไทยควรจัดงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของเด็กให้มากขึ้น ดังที่นานาประเทศกำลังทำอยู่” และเห็นด้วยกับการให้ความสำคัญแก่เด็กอย่างยิ่ง

ในยุคสมัยของเทคโนโลยี เด็กมีของเล่นสำเร็จรูปหลากสีสันมากมายให้เลือกเล่น พ่อแม่สะดวกสบายขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาประดิษฐ์ให้ลูก ปล่อยให้ลูกเล่นระหว่างที่พ่อแม่ทำงาน หรือพ่อแม่หลายคนในยุคดิจิทัล ปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ลูกมองเห็น พอโตเริ่มจำความได้ ลูกติดมือถือ นั่งดูการ์ตูนทั้งวันทั้งคืน…คุณเคยทำแบบนี้หรือเปล่า?

สำหรับ “วัยเด็ก” (Childhood) จากที่ผู้เขียนเข้าใจนั่นคือ วัยที่ต้องการเวลาในการเล่นมากที่สุด เพราะ “การเล่น” คืองานสำคัญของพวกเขา พวกเราจะมีการพัฒนาในทุกๆ ด้านจากการเล่น ซึ่งขณะนี้ในต่างประเทศที่พัฒนาแล้ว นิยมพาเด็กมาเล่น “นอกบ้าน” และให้เด็กเล่นกับธรรมชาติมากที่สุด เพราะธรรมชาติคือครูที่ดี วัสดุธรรมชาติคือของเล่นชิ้นสำคัญ เด็กได้หยิบจับใบไม้มาประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ เด็กได้วิ่งเล่นในลานกลางแจ้ง เด็กได้อยู่ใต้ต้นไม้ที่มีอากาศบริสุทธิ์ แค่การออกมาเล่นนอกบ้าน พวกเราได้พัฒนาทั้งสติปัญญา จินตนาการ ความอ่อนโยน การให้ และความแข็งแรงของร่างกาย และอีกมากมาย ซึ่งสิ่งนี้คือของขวัญ “วัยเด็ก” ที่เด็กๆ ต้องการมากที่สุด และไม่ว่าจะวันเด็กหรือวันไหนๆ อยากให้พ่อแม่พาเด็กๆ ออกมาเล่นนอกบ้านกันเถอะค่ะ

เล่าเรื่องโดย : ลมจากป่า